Sáng tạo Việt Nam tập 2: Thời của đổi mới sáng tạo

Tác giả: Đặng Đức Thành | Xem thêm các sản phẩm Sách kinh tế học của Đặng Đức Thành
Sáng tạo Việt Nam tập 2: Thời của đổi mới sáng tạoTác giả: CEO Đặng Đức ThànhTổng Giám đốc Học viện Khởi nghiệp Thành CôngUVBCH Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)Chủ trì Hội nghị đổ...
 • Giao hàng toàn quốc
 • Được kiểm tra hàng
 • Thanh toán khi nhận hàng
 • Chất lượng, Uy tín
 • 7 ngày đổi trả dễ dàng
 • Hỗ trợ xuất hóa đơn đỏ

Giới thiệu Sáng tạo Việt Nam tập 2: Thời của đổi mới sáng tạo

Sáng tạo Việt Nam tập 2: Thời của đổi mới sáng tạo

Tác giả: CEO Đặng Đức Thành

 • Tổng Giám đốc Học viện Khởi nghiệp Thành Công
 • UVBCH Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Chủ trì Hội nghị đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của Doanh nghiệp Nhà nước (sáng 16/10/2019 tại Hà Nội), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu rõ:

“Mỗi Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước phải là một trung tâm đổi mới sáng tạo; cần đào tạo nguồn nhân lực bài bản, chất lượng cao, đi tiên phong trong đầu tư nghiên cứu và phát triển, đổi mới sáng tạo công nghệ, từ đó xây dựng một hệ sinh thái các doanh nghiệp vừa và nhỏ xung quanh mình, các nhà cung ứng phân tầng, hình thành chuỗi giá trị và nâng cao năng lực cạnh tranh, các đồng chí phải là người đi đầu trong thực hiện cuộc cách mạng 4.0”.

Trước đó, ngày 02/10/2019 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định 1269/QĐ-TTg về việc thành lập trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm thực hiện hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, góp phần đổi mới mô hình tang trưởng trên nền tảng phát triển khoa học và công nghệ.

Ngày 06/06/2019 chia sẻ tại buổi gặp gỡ với báo chí tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã nhận định: “Nền kinh tế đổi mới sáng tạo Việt Nam sẽ bùng nổ trong thời gian tới”.

Nghiên cứu không chính thức cho thấy Việt Nam có quy mô thị trường khoảng 100 triệu dân, trong đó 65% dân số sử dụng Internet, trên 50% dân số biết sử dụng mạng xã hội (F) và có trên 70% dân số có điện thoại di động cá nhân.

Có thể nói thời đại ngày nay với những biến động ngày càng mạnh mẽ tác động đến từng cá nhân, gia đình, tổ chức, doanh nghiệp và từng quốc gia.

Việt Nam đang hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, Việt Nam đang hoàn tất các cam kết phi thị trường với WTO vào 31/12/2018. Đã hội nhập với Asean; thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) của Asean với Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản; FTA Việt Nam – EU (EVFTA), tiếp tục hiệp định đối tác toàn diện và tiến độ xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 ngày càng tác động mạnh mẽ, dựa trên các tiến bộ của công nghệ số, khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo (bao gồm các hệ thống mạng vật lý, mạng internet kết nối vạn vật và điện toán đám mây). Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 phát triển dựa trên 3 trụ cột chính: Kỹ thuật số, công nghệ sinh học và vật lý đã tạo ra nhiều biến chuyển trên mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội; làm thay đổi rõ rệt về môi trường và điều kiện sản xuất, tác động mạnh mẽ thay đổi cách thức kinh doanh; đòi hỏi doanh nghiệp muốn kinh doanh thành công phải luôn đổi mới sáng tạo.

Biến đổi khí hậu toàn cầu ảnh hưởng lớn đến cuộc sống trên trái đất. Hằng ngày làm nóng lên trái đất; và kèm theo đó nhiều tác động nước biển dâng cao, mưa bão, lũ lụt,… thiên tai quy mô lớn như sóng thần, hạn hán, động đất,… gây nên hậu quả tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm, hàng loạt dịch bệnh con người và vật nuôi.

Ngày 20/7/2019 phát biểu tại chương trình giao lưu kết nối doanh nghiệp B2B của các Hiệp hội Doanh nghiệp, Hội doanh nhân thuộc 17 tỉnh thành trong nước do Hiệp hội doanh nghiệp Thành phố Cần Thơ tổ chức: “TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: cho đến nay cả nước có trên 1,2 triệu Doanh nghiệp được thành lập nhưng thực tế chỉ có khoảng 640.000 Doanh nghiệp đang hoạt động, trong số này có khoảng 60% Doanh nghiệp không phát sinh thuế thu nhập doanh nghiệp, nghĩa là kinh doanh không có lãi. Điều đó cho thấy cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang khó khăn thế nào?” Có rất nhiều nguyên nhân làm cho Doanh nghiệp khó khăn, từ việc thiếu vốn, khó khăn về thủ tục hành chính,… tuy nhiên có một số nguyên nhân rất quan trọng là từng Doanh nghiệp chưa đủ mạnh.

Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 khi mà doanh nghiệp Việt Nam còn rất nhiều hạn chế về vốn, công nghệ, nguồn nhân lực,… thậm chí còn nhiều doanh nghiệp chưa tiếp cận được các tiêu chuẩn cách mạng công nghiệp 3.0; có cách nào để doanh nghiệp Việt Nam hội nhập thành công?

Tổng hợp từ nghiên cứu và thực tiễn hoạt động doanh nghiệp trên 30 năm qua câu trả lời: Cách duy nhất là sáng tạo; không có sáng tạo đa phần thất bại.

 • Câu hỏi đặt ra: sáng tạo bằng cách nào?
 • Trả lời: Sáng tạo bằng cách làm Việt Nam; theo cách làm Việt Nam; và đây cũng là câu trả lời vì sao cả thế giới hiện nay bùng nổ: sáng tạo – khởi nghiệp.

Hai tác giả sách “tự tin sáng tạo” nổi tiếng người Mỹ là Tom Kelley & David Kelley đã tổng kết: “dù bạn ở thung lung Silicon hay Thượng Hải, Munich hay Mumbai, bạn đều cảm nhận được hiệu ứng của sự thay đổi mạnh mẽ này. Ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp nhận ra chìa khóa cho sự tang trưởng và thậm chí là sự sống còn, chính là đổi mới. Một nghiên cứu mới đây của IBM trên hơn 1500 CEO chỉ ra rằng sáng tạo là tố chất lãnh đạo quan trọng duy nhất đối với những doanh nghiệp phải đương đầu trước tính phức tạp của thương mại toàn cầu hiện nay”.

Doanh nghiệp muốn thành công, phát triển bền vững yêu cầu phải đổi mới sáng tạo, đây là điều kiện sống còn; và không chỉ doanh nghiệp Việt Nam mà cả doanh nghiệp Quốc tế cũng phải đang đổi mới sáng tạo hết sức mạnh mẽ, có thể nói đây là “thời của đổi mới sáng tạo”.

Để có thể nghiên cứu, trao đổi kỹ lưỡng về vấn đề này, chúng tôi xin giới thiệu với bạn đọc sách: Sáng tạo Việt Nam (tập 2): Thời của đổi mới sáng tạo./.


Sách "Sáng tạo Việt Nam tập 2: Thời của đổi mới sáng tạo" gồm có 8 chương:

 • Chương 1: Vì sao doanh nghiệp cần đổi mới sáng tạo
 • Chương 2: Chữ thời trong kinh doanh – cơ hội và thách thức
 • Chương 3: Nguồn lực cho đổi mới sáng tạo đến từ đâu?
 • Chương 4: Doanh nghiệp thành công hiểu - như thế nào cho đúng?
 • Chương 5: Đổi mới sáng tạo từ cách đặt vấn đề và giải quyết vấn đề
 • Chương 6: Chuyển đổi số tại Việt Nam hiện nay: Động lực và xu hướng
 • Chương 7: Nội dung cốt lõi của chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0
 • Chương 8: Để khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành công: doanh nghiệp cần phải làm gì?

Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Tuy nhiên tuỳ vào từng loại sản phẩm hoặc phương thức, địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, .....


Giá BITS

Thông tin chi tiết

Công ty phát hànhCÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ HỌC VIỆN KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG
Loại bìaBìa mềm
Số trang160
Nhà xuất bảnNhà Xuất Bản Đại Học Quốc Gia TP.HCM
SKU2677799021907
Liên kết: [Best Seller] Kem chống nắng Power Long-Lasting Sun Cream SPF50+ PA+++ (50ml)